Tiêu chuẩn nhà vệ sinh cho người khuyết tật chuẩn nhất 2022

Dưới đây là danh sách Nhà vệ sinh cho người tàn tật hay nhất và đầy đủ nhất

1. Tiêu chuẩn về diện tích nhà vệ sinh cho người khuyết tật

Theo quy định tại quyết định 04/2012/QĐ- BXD, sẽ có 2 kích thước về diện tích sau đây:

+ Trường hợp nhà vệ sinh có lối vào thẳng dành cho người khuyết tật đi xe lăn, kích thước không gian của nhà vệ sinh tối thiểu là 1900mm X 1000mm (dành cho cửa mở ra ngoài) và 2700mm x 1000mm (dành cho cửa mở vào trong).

+ Trường hợp nhà vệ sinh có lối vào song song cho người khuyết tật đi xe lăn, kích thước dành cho nhà vệ sinh không nhỏ hơn 1500mm x 1450mm.

Lưu ý: Diện tích thiết kế trong nhà vệ sinh có tính cả vị trí cho các vật như: tay vịn, hộp đựng giấy vệ sinh, lối đi, khu vực trống hoặc các đồ dùng khác và khu vực dịch chuyển dành cho xe lăn.

2. Tiêu chuẩn về bệ xí nhà vệ sinh cho người khuyết tật

Đối với bệ xí trong nhà vệ sinh dành cho người khuyết tật sẽ có kích thước như sau, khoảng cách từ bệ xí tới mặt sàn từ 400 – 450 mm. Khoảng cách tối thiểu từ mép trước của bệ xí cho tới mặt tường phía sau của nhà vệ sinh là 760mm. Khoảng cách tối thiểu từ trục đặt bệ xí đến mặt tường bên xa nhất là 460 mm.

Xem thêm  Clinker là gì? Tác dụng chính của clinker - gỗ nhựa TecWood

3. Tiêu chuẩn về hộp đựng giấy

Theo tiêu chuẩn nhà vệ sinh cho người khuyết tật, hộp đựng giấy vệ sinh được đặt cách mép trước bệ xí một khoảng cách là từ 180- 230 mm và cách mặt sàn với khoảng cách tối thiểu là 400 mm và tối đa là 1200 mm.

+ Nếu lắp hộp giấy phía tay vịn, nó sẽ cách tay vịn tối thiểu một khoảng là 40 mm.

+ Nếu lắp hộp giấy phía trên tay vịn, nó sẽ cách tay vịn một khoảng không nhỏ hơn 300 mm.

4. Tiêu chuẩn về tay vịn nhà vệ sinh cho người khuyết tật

Chi tiết tay vịn

+ Theo quy định, tay vịn phải có ở mỗi bên bất kì của đường dốc nào và được bố trí liên tục ở cả hai bên đường dốc. Ngoài ra, tay vịn cũng phải được bố trí cả ở chiếu nghỉ lối vào có bậc và hành lang. Tay vịn trong nhà vệ sinh dành cho người khuyết tật ở điểm đầu và điểm cuối đường dốc, phải được kéo dài thêm 300mm.

Xem thêm  Top 10 mẫu thiết kế bản vẽ nhà cấp 4 đẹp đơn giản chi tiết

+ Tay vịn phải được thiết kế dễ nắm, được liên kết chắc chắn với tường. Nên sử dụng tay vịn dạng hình tròn, có đường kính từ 25 – 50 mm và được lắp đặt ở độ cao 900mm so với mặt sàn nhà vệ sinh. Đối với người ngồi xe lăn, khoảng cách từ mặt sàn nhà vệ sinh tới tay vịn là 750mm. Khoảng cách giữa tay vịn với bức tường gắn không được nhỏ hơn 40mm.

+ Tay vịn phải có màu sắc tương phản với màu tường để dễ dàng nhận biết.

+ Trường hợp bố trí hai tay vịn một bên thì cao độ tay vịn ở trên là 900mm, cao độ tay vịn ở dưới là 650mm tính từ mặt sàn nhà vệ sinh.

+ Tay vịn phải đảm bảo không được xoay trong các mối liên kết, được chế tạo từ các vật liệu đảm bảo chịu được một lực là 110 kg.m/s2 tại mọi điểm.

Kích thước tay vịn được quy định như sau:

+ Xung quanh bệ xí cho người khuyết tật phải lắp đặt tay vịn nằm ngang, chiều dài tay vịn nằm ngang trên mặt tường bên tối thiểu là 1000mm và cách mặt tường phía sau 300mm. Độ cao lắp đặt là 900mm. Tay vịn nằm ngang ở mặt tường sau có chiều dài tối thiểu là 600mm và độ cao lắp đặt 900 mm.

+ Đối với tay vịn đứng thứ nhất được bố trí cách mép trước bệ xí là 300mm, khoảng cách với đường trục bệ xí là 250mm. Tay vịn thẳng đứng thứ hai được bố trí cách đường trục bệ xí 450 mm về phía tường cách xa bệ xí hơn. Tay vịn thẳng đứng được lắp đặt ở độ cao từ 850- 1300m, tình từ mặt sàn. Cũng có thể bố trí tay vịn thẳng đứng từ mặt sàn tới trần.

Xem thêm  50+ mẫu nhà cấp 4 chữ L 3 phòng ngủ hiện đại, giá rẻ nhất 2023

Lưu ý: Đối với các phòng vệ sinh có chiều dài từ 1400mm đến 1500mm và chiều rộng 900mm thì không cần lắp đặt tay vịn thẳng đứng nếu tay vịn nằm ngang được bẻ xiên một góc 30 độ và 45 độ với chiều dài 700 mm.

+ Nếu khu vệ sinh có bố trí bồn tiểu thì phải có tay vịn dành cho người khuyết tật. Độ cao lắp đặt bồn tiểu dạng ngồi hoặc gắn vào tường không được cách mặt sàn lớn hơn 400mm.

Vừa rồi là một số tiêu chuẩn đối với nhà vệ sinh dành cho người khuyết tật, hy vọng bạn đã có những thông tin cơ bản để có thể thiết kế và thi công một cách hiệu quả nhất. Nếu có nhu cầu lắp đặt và thi công vách ngăn vệ sinh trọn gói giá rẻ, hãy liên hệ với Compact Việt qua hotline: 0938.20.99.81 để được tư vấn và báo giá vách ngăn vệ sinh compact hpl nhanh chóng.

Related Posts

Nhà vệ sinh tự hoại là gì? Đặc điểm và nguyên tắc hoạt động | Majst

Nhà vệ sinh tự hoại là gì? Đặc điểm và nguyên tắc hoạt động | Majst

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về nhà vệ sinh bán tự hoại là gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Top 19+ hướng nhà vệ sinh cho tuổi kỷ mùi mới nhất

Top 19+ hướng nhà vệ sinh cho tuổi kỷ mùi mới nhất

Dưới đây là danh sách hướng nhà vệ sinh cho tuổi kỷ mùi hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Kích thước ô thoáng nhà vệ sinh tiêu chuẩn nhất là bao nhiêu?

Kích thước ô thoáng nhà vệ sinh tiêu chuẩn nhất là bao nhiêu?

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về ô thoáng nhà vệ sinh hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

SCG vật liệu xây dựng tại Việt Nam đáng gờm như thế nào?

SCG vật liệu xây dựng tại Việt Nam đáng gờm như thế nào?

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp xi măng scg hay nhất và đầy đủ nhất

Các loại nước lau sàn gỗ chuyên dụng tốt nhất 2022 – Fuwa3E

Các loại nước lau sàn gỗ chuyên dụng tốt nhất 2022 – Fuwa3E

Qua bài viết này uniquebuilds.net xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về nước lau sàn gỗ nào tốt hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

{Làm sàn gỗ tại hà nội}- Báo giá thi công, lắp đặt sàn gỗ công nghiệp

{Làm sàn gỗ tại hà nội}- Báo giá thi công, lắp đặt sàn gỗ công nghiệp

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về sàn gỗ công nghiệp tại hà nội hay nhất và đầy đủ nhất